Xây nhà thời điểm nào là tốt nhất trong năm?

Thời điểm xây nhà là vấn đề quan trọng và được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn xây dựng nhà cửa. Chọn đúng thời điểm làm nhà sẽ giúp cho công trình được hoàn thành thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn. Vậy chọn thời điểm nào trong năm để xây nhà? Xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô tốt hơn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn thời điểm thích hợp, lý tưởng để xây nhà.

Những ưu và nhược điểm khi xây nhà vào mùa khô

Thời điểm xây nhà vào những tháng có thời tiết hanh khô có những ưu và nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm

Việc xây dựng nhà vào mùa khô sẽ khiến cho việc xây dựng diễn ra thuận lợi hơn. Việc này khiến gia chủ trở nên tiết kiệm được chi phí và thời gian thi công. Ví dụ khi đổ bê tông vào những ngày thời tiết tạnh ráo, sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn. Việc này cũng giúp tiến độ thi công được diễn ra nhanh hơn, không bị gián đoạn bởi mưa lớn, không sợ làm ảnh hưởng đến bề mặt bê tông mới đổ. Ngoài ra, xây dựng nhà vào mùa hanh khô cũng sẽ tiện lợi hơn, hạn chế phát sinh chi phí hơn.

Xây nhà mùa hanh khô khiến việc xây dựng diễn ra thuận lợi

  • Nhược điểm

Vào thời điểm mùa hanh khô, đặc biệt vào những ngàu nắng gắt nhiệt độ cao, thời tiết này dễ gây nứt công trình do sự giãn nở không đều của bê tông. Từ đó, chất lượng thi công bị ảnh hưởng, việc kiểm tra lỗi thi công như thấm, dột cũng khó thực hiện hơn.

Ngoài ra, gia chủ cũng phải mất thêm thời gian, công sức tưới nước thường xuyên để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

Tưới nước bảo dưỡng bê tông

Ưu nhược điểm của việc xây nhà vào mùa mưa

Xây nhà vào thời điểm mùa mưa thường có những ưu điểm và điểm trừ như:

  • Ưu điểm

Vào mùa mưa, nước mưa sẽ làm cho đất mềm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia cố nền móng. Bên cạnh đó, mùa mưa thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao cũng là điều kiện lý tưởng cho việc đổ bê tông được vững chắc hơn.

Ngoài ra, mùa mưa thời tiết mát mẻ giúp công nhân thi công công trình làm việc đem lại hiệu quả, năng suất cao hơn. Đồng thời mùa mưa cũng giúp chủ nhà tiết kiệm được nước và công sức tưới bê tông sau khi đổ. Thêm vào đó, những ngày mưa gia chủ có thể kiểm tra luôn được phần tường, mái,… có bị thấm, dột không. Nếu có, sẽ yêu cầu bên thi công khắc phục nhanh chóng lại luôn.

Thời tiết mùa mưa mát mẻ hiệu quả công việc cao hơn

  • Nhược điểm

Nếu xây nhà vào mùa mưa, gia chủ phải dự trù kinh phí thi công cao hơn so với mùa khô. Bên cạnh đó, thời gian thi công xây dựng vào mùa mưa cũng có thể gặp gián đoạn do mưa to kéo dài, thời tiết xấu. Ngoài ra, ,ùa mưa cũng khiến cho việc vận chuyển, tập kết và bảo quản vật ư xây dựng như: Xi măng, sắt, thép,… gặp nhiều khó khăn hơn

Xây nhà mùa mưa khiến việc thi công gặp nhiều gián đoạn

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm

Nhiều người lựa chọn xây nhà vào mùa khô để tránh bị gián đoạn, tiết kiệm được thời gian cũng như kinh phí. Tuy nhiên, cũng có người lựa chọn thời gian xây nhà vào mùa mưa, vì cho rằng xây nhà vào mùa mưa công trình sẽ được đảm bảo hơn về mặt chất lượng cũng như kỹ thuật. Mỗi quan điểm đều có một lý lẽ riêng.

Theo quan điểm của người Việt Nam trước đây, đa số người dân thường chọn xây nhà vào thời điểm mùa hanh khô vừa tiết kiệm vừa tránh mùa mưa bão, thiên tai. Hiện nay, người ta thường chọn thời điểm xây nhà vào khoảng tháng 2 – 3 âm lịch. Đây là thời điểm đã ăn Tết xong, cuộc sống trở lại sinh hoạt bình thường. Thời điểm này thời tiết ấm áp, ít mưa lớn không hanh khô đảm bảo được chất lượng bê tông và có thể hoàn thành xong trước tháng 7 (Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng mưa ngâu).

Ngoài ra, vào tháng 8 hoặc tháng 9 âm lịch cũng hay được chọn là thời điểm làm nhà. Đây là lúc mưa đã giảm bớt, thời tiết sang thu mát mẻ và cũng không quá hanh khô. Nếu quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo tiến độ gia chủ sẽ có nhà mới vào dịp tết âm lịch.

Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu xây dựng tăng, chất lượng vật tư và các công cụ hỗ trợ thi công cũng được cải thiện tốt hơn nên thời điểm xây nhà cũng linh hoạt hơn trước. Vì vậy, nhiều người vẫn quyết định chọn những tháng mùa mưa để khởi công xây nhà.

Trả lời