Thi công xây dựng nhà phố – Những điều cần phải chú ý

Người xưa vẫn thường có câu “ An cư lạc nghiệp” để thấy được tầm quan trọng của ngôi nhà. Đặc biệt tại các khu vực thành phố khi xây dựng nhà ở gia chủ không chỉ chú ý đến công năng, yếu tố thẩm mỹ mà tính an toàn luôn đặt lên hàng đầu. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần chú ý khi thi công xây dựng nhà phố.

Thi công xây dựng nhà phố là gì?

Thi công xây dựng nhà phố là gì? Thi công nhà phố hay còn gọi là thi công xây dựng nhà ống. Loại nhà có chiều ngang khiêm tốn, khoảng 4-6m được xây liên tiếp với nhau chỉ cách 1 hoặc 2 mặt tiếp giáp trên các cung đường. Chính vì thế, việc thi công nhà phố không giống các kiểu nhà ở hay chung cư khác. Đòi hỏi các kiến trúc sư thiết kế nhà ống phải có kinh nghiệm và nhà thầu thi công vó chuyên môn. Giúp thực hiện từng dự án mới an toàn và đảm bảo sự hiệu quả của công trình.

Thi công xây dựng nhà phố là gì
Thi công xây dựng nhà phố là gì

Quy trình thi công xây dựng nhà phố như thế nào?

Bước 1: Đầu tiên, cần xác định vị trí công trình chuẩn bị mặt bằng để thi công. Thông qua việc định vị và mặt bằng để tập kết các vật tư thi công xây dựng nhà phố phù hợp.

Bước 2: Xử lý phần móng bằng phương pháp ép cọc bê tông. Sau khi chuẩn bị vật tư và trang thiết bị, nhà thầu ép cọc và sau đó tiến hành nghiệm thu.

Bước 3: Tiếp đến là thi công móng bê tông cốt thép. Cần đào đất hố móng rồi đổ bê tông lót vào, sau đó là đổ bê tông móng. Sau đó, nhà thầu tiến hành đổ bể tông giằng và thi công hạng mục. Sau đó, tiến hành nghiệm thu phần móng của nhà phố.

Bước 4: Thi công xây dựng nhà phố phần thân, gồm hệ thống khung bê tông cốt thép. Xác định mốc chuẩn thi công rồi lắp cốt thép, cốp pha, đổ bê tông. Thi công phần thân nhà phố từ tầng 1 đến tầng mái.

Quy trình thi công xây dựng nhà phố như thế nào
Quy trình thi công xây dựng nhà phố như thế nào

Bước 5: Thi công phần mái bao gồm cách nhiệt và tạo độ dốc. Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và độ bền cho mái. Đổ bê tông chống thấm nước, chủ nhà có nhu cầu thêm một lớp gạch lá trang trí rồi hoàn thiện phần mái nhà và nghiệm thu phần mái nhà phố.

Bước 6: Tuân thủ nguyên tắc trát tường từ trong ra ngoài, trên xuống dưới. Áp dụng cho việc trát trần, tường, láng nền, sàn, ốp tường……Thêm phần lắp đặt kỹ thuật ống nước, điện, dây mạng. Tô sơn phủ lên mặt bằng của tường và nghiệm thu phần thi công hoàn thiện nhà.

Bước 7: Cuối cùng là dọn vệ sinh và bàn giao công trình. Mỗi giai đoạn thi công xây dựng nhà phố, chủ thầu phải vệ sinh liên tục. Đảm bảo hiệu quả để giai đoạn tiếp theo được tiến hành thuận lợi nhất.

Những điều cần chú ý khi thi công xây dựng nhà phố

Thi công xây dựng nhà phố, chủ đầu tư và cả nhà thầu cần phải sát kỹ tình trạng hiện tại của công trình. Dựa trên kết quả khảo sát, đưa ra phương án thiết kế nhà tốt nhất. Bên cạnh đó, gia chủ cần phải chú ý đến các tiêu chí khi thi công xây dựng nhà phố dưới đây:

Xin giấy phép xây dựng

Nhà phố không giống những ngôi nhà thường cần phải xin giấy phép xây dựng UBND. Hồ sơ xin giấy phép gồm các thủ tục như: Đơn xin phép xây dựng, bản sao giấy tờ, hồ sơ nhà, giấy đăng ký kinh doanh, hồ sơ thiết kế trình bày diện tích đất. Giấy phép xây dựng được xem như giấy thông hành để việc thi công nhà phố thuận lợi. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chính xác để tiến hành xin giấy phép thuận lợi.

Xin giấy phép xây dựng
Xin giấy phép xây dựng

Chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí của vật liệu xây dựng. Do đó, trước khi bắt tay vào thực hiện nên tham khảo kỹ giá cả vật liệu. Thỏa thuận về tiến độ cung cấp vật tư, cam kết đúng chủng loại và chất lượng. Tránh gặp các rủi ro về sau.

Vách ngăn an toàn thi công

Nếu công trình bên cạnh tải trọng quá lớn, quá trình thi công xây dựng nhà phố, nhà thầu. Tiến hành các biện pháp chống thành vách ngăn, đảm bảo cho công nhân khi thi công. Không ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành nhà phố, đồng thời đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề.

Vách ngăn an toàn thi công
Vách ngăn an toàn thi công

Lựa chọn nhà thầu đủ năng lực

Một trong những tiêu chí khi thi công nhà phố đó là lựa chọn nhà thầu uy tín. Mang đến cho bạn những công trình không chỉ có chất lượng tốt mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi chọn nhà thầu bạn cần chú ý đến các tiêu chí như: Kênh thông tin về nhà thầu, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Tham khảo nhiều thông tin, lựa chọn chọn được cái tên uy tín.

Trên đây là những lưu ý khi thi công xây dựng nhà phố mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để hoàn thiện công trình nhà ở. Chúc bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà ưng ý tại khu vực thành phố nhé!

Trả lời