Những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang không chỉ là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, giúp mọi người di chuyển an toàn và thuận tiện mà còn là yếu tố quyết định thẩm mỹ và phong thủy nhà ở. Tuy nhiên xây dựng cầu thang như thế nào để phù hợp với không gian và phong thủy ngôi nhà thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang mà Xây lắp THT muốn chia sẻ cùng các bạn!

Đảm bảo tính an toàn

Yếu tố an toàn luôn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo được điều đó đòi hỏi phải tính toán cẩn thận đến độ cao, chiều rộng bậc thang. 

  • Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m (đối với nhà lô phố), còn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự thường rộng 1.5m hoặc lớn hơn. Với kích thước tiêu chuẩn đó sẽ giúp cho cầu thang không bị dốc và hẹp, người đi lại không bị mất sức.  Đối với chiều cao của lan can, kích thước chuẩn khoảng 90cm, được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn. 
  • Chiều nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15, đồng thời chiều rộng của chiều nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, có thể tùy chỉnh vị trí của chiều nghỉ linh hoạt nhưng lưu ý nên đặt chiều nghỉ ở những bậc lẻ. 

Bên cạnh đó, cần phải lựa chọn chất liệu bề mặt cầu thang phù hợp để tránh trơn trượt và hạn chế vấp ngã trong quá trình sử dụng. 

Lựa chọn kiểu cầu thang 

Để lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp cần tùy vào diện tích và kiểu thiết kế của ngôi nhà. Một số kiểu cầu thang điển hình như:

  • Cầu thang thẳng: Hình dáng đơn giản, dùng cho các tầng thấp
  • Cầu thang xoắn ốc: Mang giá trị tạo hình cao
  • Cầu thang chữ L: Tạo cảm giác chắc chắn, vững chãi
  • Cầu thang đổi chiều 180°: Tiết kiệm diện tích, phù hợp với phần góc nhà
  • Cầu thang uống cong: Giàu tính thẩm mỹ, tạo nên đường nét uyển chuyển, mềm mại trong căn nhà. 

 Vị trí chân cầu thang

Tránh đặt chân cầu thang đặt ngay tại cửa, như cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Nếu như vậy, nó sẽ tạo ra luồng khí độc hại, gây hại cho gia đình như gặp các vấn đề sức khỏe, tiêu tán gia sản, mất lộc. Nếu chân cầu thang kết thức ngay trước cửa phòng ngủ, thì những người thường nghỉ tại phòng này sẽ dễ gặp các vấn đề tài chính và sức khỏe. 

 Coi trọng vị trí cầu thang

Không xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà, vì điều này có thể khiến những mối quan hệ của bạn bị rạn nứt, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tài sản. Cầu thang nên nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái nhà.  

Chọn số bậc thang theo phong thủy

Theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tổng số bậc cầu thang của mỗi tầng sẽ được tính từ bậc thứ nhất của tầng được tính đến mặt sàn tầng tiếp theo phải là bội của 4 cộng 1. Đây là cách tính đơn giản nhất để tính được số cầu thang của mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh. Số bậc cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

 Không nên sử dụng cầu thang cắt góc

Vì để tiết kiệm không gian, nhiều gia đình đã xây cầu thang cắt góc. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ trong gia đình cũng như thường gặp những điều xui xẻo. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để hạn chế góc cạnh, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh, từ đó cũng tạo thêm đường cong cho cầu thang.

 Cách trang trí cầu thang

Cầu thang góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất, tăng thêm tính duyên dáng cho nhà ở gia đình. Có rất nhiều ý tưởng trang trí độc đáo cho ngôi nhà như giếng trời kết hợp cầu thang tăng thêm sự thông thoáng hoặc đặt những cây cảnh dưới khu vực gầm cầu thang khiến căn nhà của bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống. 

Qua những thông tin về những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang trên, Xây lắp THT hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn khi thiết kế và xây dựng cầu thang trong nhà.

Trả lời