Những nguyên lý cơ bản khi thiết kế nhà ở

Quan niệm sống “An cư lạc nghiệp” đã được hình thành và ăn sâu vào nếp sống của mỗi người dân Việt Nam. Nhà chính là yếu tố vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ kiến tạo nên cuộc sống gia đình, xã hội văn mình. Thiết kế nhà ở chính là bước đầu trước khi tiến tới xây dựng một ngôi nhà, nhằm đảm bảo những tiêu chí về phong thủy, các thông số kỹ thuật, không gian,… Bài viết sau, xin được gửi đến bạn một số thông tin về nguyên lý khi thiết kế nhà ở không nên bỏ qua. 

Có cần thuê kỹ sư thiết kế nhà không?

Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà ở có cần thiết không là thắc mắc của không ít người. Khi công nghệ ngày một phát triển, các đơn vị thiết kế kiến trúc nhà ở, thiết kế điện nước cũng không ngừng gia tăng. Và bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cá nhân có thể tự mày mò, tham khảo trên các nền tảng internet, mạng xã hội nhằm tự tạo cho mình một không gian như ý. 

Khi tự bắt tay thiết kế nội thất, không gian nhà ở, bạn sẽ tự có thể tạo ra một không gian sống phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân cũng như những thành viên trong gia đình. Tự thiết kế không gian có thể tiết kiệm được một khoản chi phí. Từ đó, bạn có thể đầu tư nhiều hơn đến nội thất bên trong không gian của mình sao cho độc đáo và theo sở thích của gia đình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tự tay thiết kế nội thật cũng mang lại nhiều lợi ích. Bởi bạn không phải là người có chuyên môn rất khó có thể hiểu được chi tiết những thông số kỹ thuật hay những nguyên lý cần thiết để thiết kế kiến trúc và nội thất đẹp, phù hợp với không gian như phong thủy không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Vì thế trước khi ra quyết định có nên thuê thiết kế nhà hay không, hãy đảm bảo bạn có kiến thức và sự am hiểu về các yếu tố phong thủy, kỹ thuật hay thông số trong thiết kế kiến trúc và nội thất nhà ở.

Một số nguyên lý cơ bản khi thiết kế nhà ở

Sau đây là một số nguyên lý cơ bản trong thiết kế nhà ở bạn cần nắm được:
  • Nguyên lý cân bằng

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự đối xứng và cân bằng của các yếu tố tạo nên không gian nội thất về chiều cao, chiều rộng không gian, cách bố trí đồ đạc, cấu trúc không gian nội thất… Có hai dạng cân bằng chính trong thiết kế nội thất: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

Cân bằng đối xứng: Nếu bạn là người thích sự ngăn nắp thì đây chính là sự sắp xếp phù hợp nhất dành cho bạn. 

Cân bằng không đối xứng: Có thể tạo ra một thiết kế nội thất sinh động, độc đáo và vô cùng bắt mắt.

  • Luật nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất liên quan đến sự chuyển động thị giác và hướng của các yếu tố được sắp xếp trong một bố cục lặp lại. Có ba cách để tạo ra nhịp điệu: lặp lại, chuỗi đối tượng và sự liên tục.

Nhịp điệu lặp lại đối tượng: là tạo ra một nhịp điệu, có thể được lặp lại trên màu sắc hoặc đồ nội thất. Nhịp điệu được tạo ra từ chuỗi các đối tượng: là thay đổi hình dạng từ lớn đến nhỏ của một chuỗi các đối tượng và ngược lại, ví dụ như các bình hoa hay các kệ tủ được thay đổi từ nhỏ đến lớn.

Nhịp điệu liên tục: là một cách nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Trong nguyên lý thiết kế kiến ​​trúc nhà ở, nhịp điệu liên liên tục được tạo ra bởi một quá trình chuyển đổi ổn định nhờ một dây chuyền ổn định.

Quy luật nhịp điệu

  • Luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là tạo điểm nhấn, tạo hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút và duy trì tâm điểm của không gian trong nhà. Có nhiều cách để tạo sự nhấn mạnh trong thiết kế, nhưng phổ biến nhất có lẽ là sử dụng các gam màu một cách sáng tạo hay sự tương phản về đường nét, hình khối…

  • Quy luật hài hòa

Đồng nhất hoặc hài hòa mang đến sự kết nối giữa các vật thể trong cùng một không gian, tạo ra một tổng thể sự cân bằng và dễ chịu. Sự hài hòa nội thất dựa trên nhiều yếu tố chung (hình dạng, màu sắc, tổ chức, chất liệu, phong cách…) có tính chất phổ quát. Sự hài hòa tạo sự liên kết như một dòng chảy liên tục bên trong căn phòng, không có gì phá vỡ hoặc vượt quá tỷ lệ thông thường.

  • Quy luật tương phản

Sự tương phản trong thiết kế nhà ở xảy ra khi hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau đối lập với nhau, sẽ có sự tương phản giữa nghệ thuật và thiết kế nội thất. Khi áp dụng quy luật tương phản trong nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở, bạn cần lựa chọn hai ra đối tượng tương phản phù hợp để chúng kết hợp với nhau để tạo nên nét riêng biệt cho không gian sống. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự hài hòa, phù hợp.

Những nguyên lý thiết kế trên đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện ngôi nhà và làm ngôi nhà của bạn trở nên sinh động hơn. Vì vậy, hãy lưu ý những vấn đề cơ bản này mỗi khi có nhu câu tự thiết kế căn nhà của bạn. 

Trả lời