Nguyên nhân khiến công trình bị nóng và cách khắc phục

Công trình xây dựng xong bị nóng khiến gia chủ sống trong không gian nóng bức rất khó chịu. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng nóng bức và những giải pháp để khắc phục tình trạng một cách hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân khiến công trình bị nóng

Sau đây là những nguyên nhân khiến công trình bị nóng:

Hướng của ngôi nhà

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tăng nhiệt độ trong nhà ở. Nếu ngôi nhà nằm đúng hướng mặt trời chiếu vào thì sẽ bị hấp thụ một lượng nhiệt khá lớn. Thông thường, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời của một ngôi nhà thường không có khả năng cách nhiệt, hoặc cách nhiệt kém. Vì thế từ xa xưa, ông bà tổ tiên chúng ta đã chọn hướng Đông Nam làm hướng chính để xây nhà. Như vậy hai mặt trước sau của công trình hạn chế được ánh nắng hướng đông tây chiếu vào.

Khả năng thông gió

Vật liệu xây nhà thường là các loại vật liệu cơ bản: gạch, đá, cát, xi măng nên hệ số dẫn nhiệt rất cao. Vì thế lượng nhiệt của mặt trời sẽ dễ dàng truyền vào bên trong ngôi nhà. Nếu ngôi nhà chúng ta không được thông gió tốt thì lượng nhiệt đó sẽ mãi trong nhà. Nhiều khi nhiệt độ bên trong ngôi nhà sắp xỉ bằng nhiệt độ của bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, khi xây dựng công trình, chúng ta cần chú trọng đến khả năng thông thoáng cho các phòng.

Tác động từ môi trường bên ngoài

Nhà trong đô thị sẽ nóng hơn những ngôi nhà xây dựng ở vùng quê. Lý do vì sao thì các bạn cũng dễ nhận thấy rõ. Trong thành phố mật độ cây xanh ít, bề mặt bê tông hóa cao. Điều này dẫn đến lượng hơi nước bề mặt bốc lên rất ít, vì thế lượng nhiệt chỉ quanh quẩn trong lòng đô thị. Vì vậy nhiệt độ trung bình ở thành phố thường nóng hơn ở các vùng quê.

Khi xây dựng nhất là đối với những ngôi nhà trong đô thị. Mọi người cần ý thức được điều này, nên để lại một khoảng xanh, và sử dụng gạch lát cỏ cho các khoảng sân.

Hiện tượng bức xạ nhiệt độ

Bức xạ nhiệt là hiện tượng năng lượng bức xạ của tia nắng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính. Được hấp thụ thành nhiệt lượng làm cho không gian cả ngôi nhà nóng lên. Bức xạ nhiệt dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không riêng chỗ được chiếu sáng. Hiện tượng này bức xạ nhiệt này khác với các hiện tượng truyền nhiệt ở trên.

Cách khắc phục công trình bị nóng

Nếu công trình của bạn đang gặp phải tình trạng bị nóng, thử áp dụng những cách làm sau:

  • Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt ở đây được kể tới như các loại foam, xốp esp, bông thuỷ tinh… đều là những miếng phủ lên tường để cách nhiệt đi vào nhà. Tuỳ vào công trình, người ta sẽ chọn những loại vật liệu cách nhiệt khác nhau để chồng nóng. Tuy nhiên, những loại vật liệu này hiện nay chưa thực sự hiệu quả cao nên việc chống nóng cho công trình chưa tốt.

  • Sử dụng tôn chống nóng

Tôn chống nóng là dạng vật liệu chuyên dùng để lợp mái, có cấu tạo dạng sóng, thường được cán thêm một lớp PU có độ dày từ 18 đến 20mm xuống bên dưới lớp tôn cách nhiệt để hạn chế tối đa sự hấp thụ nhiệt của phần mái nhà, giúp giữ ổn định nhiệt độ trong nhà.

Tôn chống nóng hiện này được sử dụng ngày càng rộng rãi từ nhà ở đến các công trình lớn với chi phí hợp lý, mang đến nhiều lợi ích chống nóng, cách âm, cách nhiệt, sử dụng bền vững theo thời gian, trong đó có 3 loại tôn chống nóng tốt nhất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tôn lạnh, tôn mát và cán sóng.

Sử dụng tôn cách nhiệt chống nóng

  • Sử dụng tôn chống nóng phủ kính

Đối với những công trình làm bằng kính. Đây xem như một giải pháp thần thánh để chống nóng. Sơn cách nhiệt được phủ một lớp sơn mỏng chỉ khoảng 8 micromet nhưng hiệu quả chống nóng cho kính lên đến 80% lượng tia IR bị cản lại.

Ngoài tác dụng chống nóng tốt, nó có khả năng ngăn tia bức xạ xuyên qua kính làm hư hại đồ vật trong nhà cũng như tổn thương cơ thể do bức xạ nhiệt gây ra. Lớp sơn mỏng và trong suốt làm cho lớp kính nhìn như “sơn như không sơn” hiệu quả tốt hơn các dòng film cách nhiệt trên thị trường. Hứa hẹn đây sẽ là sản phẩm chống nóng nhà mang công nghệ tương lai.

Trên đây là những nguyên nhân làm công trình bị nóng. Chỉ khi bạn xác định được nguyên nhân thì mới có những giải pháp thích hợp để khắc phục, chúc các bạn giải quyết các vấn đề trên một cách thành công nhất. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn chống nóng nhà kính.

Trả lời