Khắc phục một số lỗi thường gặp trong nhà bếp

Phong thủy trong phòng bếp là một trong những yếu tố cần quan tâm nhất khi xây dựng và sắp xếp nhà ở bởi nó phản ánh sức khỏe của cả gia đình và cũng là nơi thu hút tiền tài của gia chủ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại và nhất là cuộc sống tại các thành phố lớn, diện tích chật hẹp khiến nhiều gia đình không đủ diện tích để sắp xếp một không gian bếp hợp phong thủy. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp và cách khắc phục các lỗi một cách hợp lý nhất.

Bếp để quá gần với tủ lạnh hoặc bồn rửa bát

Nhiều căn bếp mọt phần do diện tích chật hẹp và cũng một phần vì đặt bếp gần tủ và bồn rửa bát để tiện nấu nướng và rửa dọn. Xét về mặt phong thủy, bếp đại diện cho ngũ hành Hỏa. Trong khi bồn rửa bát, tủ lạnh và tủ đông đại diện cho hành Thủy. Việc đặt các thiết bị này đối diện hoặc gần nhau sẽ tạo nên các yếu tố xung khắc Thủy – Hỏa. Trong những trường hợp có thể do gia đình ở lâu ngại di chuyển đồ đạc trong bếp hoặc điều kiện và thời gian không có phép, gia chủ có thể áp dụng một số giải pháp cải thiện như sau:

– Đặt một chậu cây, chẳng hạn như một loại thảo mộc nhỏ giữa hai thiết bị xung đột.

– Sử dụng một chậu cây xanh treo giữa hai thiết bị.

– Treo một tinh thể tròn nhiều mặt trên không gian giữa hai thiết bị.

– Sử dụng một chiếc chuông gió đồng sáu thanh rỗng treo giữa bếp và thiết bị tủ lạnh, tủ đông hoặc bồn rửa.

– Đặt một cây xanh trên nóc tủ lạnh.

– Gắn tinh thể pha lê phía trên bếp để phân tán khí được tạo ra bởi yếu tố Hỏa.

Không nên đặt bếp gas cạnh tủ lạnh

Phòng bếp dựa vào tường nhà vệ sinh

Khá nhiều gia đình mắc phải lỗi phong thủy này, nhất là những căn hộ chung cư thiết kế hiện đại nhưng lại gặp phải lỗi hướng bếp tựa vào nhà vệ sinh. Đây là một thế phong thủy xấu vì

năng lượng tiêu cực của nước thải làm ô nhiễm năng lượng thực phẩm mà gia đình ăn uống hàng ngày. Về lâu dài, bố cục này ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và tài chính gia đình.

Nếu buộc phải ở trong những căn hộ như trên, gia chủ nên áp dụng những biện pháp hóa giải sau:

– Sử dụng các đồ vật bằng gỗ ở hai bên tường để lấy Mộc làm trung hòa Thủy và Hỏa. Đặt các tấm gỗ, treo tường, điêu khắc và các đồ vật bằng gỗ khác trên tường gần đó.

– Sơn cả hai mặt của bức tường được chia sẻ bởi nhà bếp và tường nhà vệ sinh bằng màu xanh lá cây trung bình hoặc xanh nhạt. Màu xanh lá cây là màu tượng trưng cho yếu tố Mộc.

Tránh để bếp dựa vào tường nhà vệ sinh

Phòng ngủ bên trên nhà bếp 

Thêm một lỗ khá nhiều gia đình gặp phải. Nhà thiết kế tầng 1 đặt bếp và nơi để xe, còn vị trí tương đương trên tầng 2 là phòng ngủ. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bất kỳ ai ngủ trên khu vực này.

Gia chủ cần áp dụng các biện pháp phong thủy để khắc phục và giảm bớt các tác động tiêu cực đó. Trong đó, nguyên tắc đầu tiên bao giờ cũng là kê giường ngủ ra khỏi khu vực xung quanh bếp nấu phía dưới. Nếu không thể đưa giường ra xa phạm vi bếp nấu phía dưới thì cần sử dụng một số hóa giải sau:

– Dùng Thổ để chế Hỏa. Củng cố yếu tố Thổ trong khu vực giường ngủ bằng cách thêm đồ gốm, gốm sứ và/hoặc pha lê cho căn phòng.

– Thêm một tấm thảm có màu nâu, màu vàng, nâu hoặc xám trong phòng ngủ. Tấm thảm phải đủ rộng để kéo dài bằng hoặc hơn giường.

– Sử dụng khăn trải giường màu đất, tránh màu xanh lá cây.

Không nên để phòng ngủ bên trên bếp

Một số lỗi cần tránh khác

Ngoài những lỗi cần kể trên, một số lỗi về căn bếp mà nhiều người gặp phải khác cần khặc phục như:

– Phong thủy phòng bếp nếu nằm ngay bên dưới cửa sổ, khi có gió có thể gây tắt lửa, thổi bạt khói, mùi thức ăn… ngược vào phòng. Điều này gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà. Bên cạnh đó, với bố cục bếp như vậy, gia chủ cũng nên lưu ý đến nguy cơ hỏa hoạn, nên cần hết sức thận trọng với trường hợp này. Để hóa giải, có thể treo một tinh thể, quả cầu thủy tinh ở phía trên bếp.

– Nếu bếp đặt ở vị trí mà khi nấu bạn phải đứng quay lưng ra cửa sẽ tạo cảm giác bất an, lo lắng, khó có thể nấu ăn ngon được. Với trường hợp này, hãy treo một chiếc gương tròn nhỏ trên tường bếp để bạn có thể nhìn thấy diễn biến các sự việc phía sau lưng mình trong khi nấu ăn.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong căn bếp. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có ích và giúp bạn cải tạo lại không gian phòng bếp một cách hợp phong thủy giúp gia chủ thu hút tiền bạc và có sức khỏe tốt hơn.

Trả lời