Đảm bảo tiêu chuẩn cường độ ánh sáng cho nhà ở

Thiết kế nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng không chỉ mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi thư giản tuyệt vời sau những khoảng thời gian làm việc mệt mỏi mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Do đó, nếu bạn sinh sống trong căn nhà chật hẹp, tù tối sẽ khiến tinh thần trở nên u uất, trầm cảm, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Dưới đây là những lưu ý giúp gia chủ thiết kế nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng tốt nhất.

Tiêu chuẩn cường độ áng sáng trong nhà ở gia đình

Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ức khỏe và tâm lý của con người. Sống trong môi trường đầy đủ ánh sáng giúp cải thiện về tinh thần, sức khỏe, tâm lý được thư giãn. Không chỉ không gian làm việc, mà nhà ở cũng là nơi cần được chú trọng, đảm bảo tiêu chuẩn cường độ ánh sáng. Trong thiết kế nhà ở, ánh sáng đóng một vai trò rất quan trọng, nhưng để thiết kế như thế nào phù hợp thì không phải ai cũng biết. Theo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở của Bộ Y Tế và Bộ Xây dựng đưa ra chỉ số Em (Lux) độ rọi ánh sáng như sau:

  • Phòng khách có Em > 300 lux
  • Phòng ngủ có Em > 100 lux
  • Phòng bếp có Em > 500 lux
  • Phòng học có Em > 600 lux
  • Phòng tắm có Em > 400 lux
  • Hành lang, cầu thang, ban công có Em > 200 lux
  • Tầng hầm, gara đỗ xe > 75 lux

Các phòng khác nhau cường độ ánh sáng cũng khác nhau

Cường độ ánh sáng trên đảm bảo mức độ tiêu sáng liên tục cho không gian. Phòng khách, phòng ăn cần sự thông thoáng, cường độ ánh sáng cao giúp hoạt động sinh hoạt, làm việc, nấu nướng thuận lợi. Ánh sáng làm giảm nguy cơ nấm mốc phát triển, giúp không khí thông thoáng và cải thiện tinh thần làm việc.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cường độ ánh sáng nên vừa phải, tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở tại khu vực này chỉ từ 100 lux. Mức ánh sáng này đảm bảo tinh thần không bị quá căng thẳng, giúp con người dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Nhà ở không được cấp đủ ánh sáng hoặc thiếu nguồn sáng tự nhiên sẽ gây cảm giác khó chịu, bức bối cho các thành viên. Không khí, ánh sáng không được lưu thông làm giảm chất lượng môi trường sống. Đồng thời, yêu cầu nguồn sáng cần ổn định, không bị nhòe mờ, chập chờn ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Thiết kế nhà ở thông minh để cung cấp ánh sáng vừa đủ cho không gian sống

Thiết kế nhà ở thông minh cần kết hợp hài hòa 2 yếu tố ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đảm bảo cường độ vừa đủ cho không gian. Để cung cấp cường độ sáng đạt đủ tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở, gia chủ/người thiết kế cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Tính cường độ áng sáng bóng đèn

Nếu độ rọi ánh sáng tiêu chuẩn tính trên mỗi đơn vị m2, thì với phòng khách 30m2, yêu cầu quang thông cần thiết cho phòng sẽ là 30×300=9000 lux. 

Từ đó, bạn có thể tính toán số lượng thiết bị thắp sáng với mức quang thông phù hợp cho phòng ngủ. Nếu 1 bóng đèn 36w có quang thông là 2700 lux thì yêu cầu không gian phòng khách cần có khoảng 3 bóng đèn dài 1m2.

Thắp sáng bằng bóng đèn

Tính cường độ ánh sáng tự nhiên

 

Ánh sáng tự nhiên cung cấp nguồn sáng tươi mới cho không gian phòng ốc. Do đó, khi thiết kế nhà ở cần lưu ý đến việc kết hợp ánh nắng chiếu sáng với đèn led phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở.

Ban ngày bạn nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên để chiếu sáng, giảm tiêu hao năng lượng và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nguồn sáng tự nhiên có độ rọi từ 32000-100000 lux, thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết.

Dù vậy, khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng, gia chủ lưu ý cần giảm cường độ ánh sáng trực tiếp quá mạnh làm ảnh hưởng đến nội thất nhà ở cũng như sức khỏe tinh thần con người.

Thiết kế số lượng cửa sổ và kích thước phù hợp với diện tích căn phòng. Sử dụng cửa sổ hoặc vách ngăn kính để tăng cường hiệu ứng ánh sáng cho không gian. Kết hợp sử dụng rèm vải cách nhiệt hoặc sơn cách nhiệt nhà kính để giảm cường độ ánh sáng.

Phòng đón ánh sáng tự nhiên

Nhà ở gia đình với ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại không gian sống khỏe mạnh, chăm sóc sức khỏe các thành viên. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên được kiểm soát ở cường độ vừa phải sẽ giúp tinh thần trở nên sảng khoái, dễ chịu hơn.

Thiết kế nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn cường độ ánh sáng sẽ mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời sau khoảng thời gian làm việc và học tập cực nhọc hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc có thiết kế nhà ở phù hợp cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời