Cập nhật: Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021

Khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải có giấy phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trừ một số trường hợp được miễn phép xây dựng, theo quy định của pháp luật. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở như thế nào. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước cho phép cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình. Theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Công cụ để tổ chức thực hiện các quy hoạch xây dựng đô thị, qua đó xác định người dân xây đúng hay không đúng quy hoạch.

Giấy phép xây dựng là gì
Giấy phép xây dựng là gì

Hiện giấy phép xây dựng được chia thành hai loại gồm giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn. Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại giấy phép thi công phù hợp. Theo Luật xây dựng 2014, bổ sung 2020 phân theo nội dung thì giấy phép xây dựng gồm:

  • Giấy phép xây dựng mới
  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
  • Giấy phép di dời công trình

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Căn cứ theo Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở như sau:

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất bản sao.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng.

– Giấy cam kết của chủ đầu tư, đảm bảo an toàn đối với công trình thi công liền kề.

Các bước làm thủ tục xin phép xây dựng mới nhất 2021

Giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục cần thiết trong các công trình nhà ở hiện nay. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ thì khách hàng tiến hành thực hiện các bước làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021 sau:

Bước 1: Chủ đầu tư tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nộp 2 bộ hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận. Trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp quận và huyện sẽ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc chưa hợp lệ, sẽ được hướng dẫn nộp hoàn thiện. Còn hồ sơ chưa đầy đủ thì cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn kết quả trao cho người nộp.

Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời hạn ghi trên giấy. Chủ đầu tư lên nhận kết quả và nộp phí theo quy đinh, tiếp đến nhận giấy phép kèm hồ sơ thiết kế đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Hoặc trả văn bản trả lời ( đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép).

Các bước làm thủ tục xin phép xây dựng mới nhất 2021
Các bước làm thủ tục xin phép xây dựng mới nhất 2021

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà

Tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ. Thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Còn 10 ngày làm đối với nhà ở nông thôn. Còn trường hợp đến thời hạn cấp phép nhưng cần xem xét thì cơ quan phải tiến hành đưa giấy phép xây dựng. Thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp. Xem xét và chỉ đạo thực hiện không quá 10 ngày (Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Trên đây là thông tin chi tiết về giấy phép xây dựng, thủ tục xin giấy phép xây dựng mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích khi làm hồ sơ xây dựng, thủ tục và những điều cần lưu ý. Để sớm triển khai các dự án nhà ở của mình nhé

Trả lời