“Bỏ túi” những quy tắc thiết kế phòng khách có bàn thờ hợp phong thủy

Ngày nay, bàn thờ phòng khách hiện đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn với nhiều gia đình có kiến trúc đổi mới, nhất là nhà phố, nhà ống hoặc những căn hộ chung cư, nhà tập thể. Tuy nhiên, cách bố trí bàn thờ trong phòng khách sao cho phù hợp để rước lộc vào nhà là điều nhiều gia chủ băn khoăn. Bài viết này, Xây lắp THT sẽ chia sẻ đến bạn đọc những gợi ý về cách thiết kế bàn thờ hợp lý, đúng phong thủy.

Tại sao nhiều gia đình có xu hướng lập bàn thờ phòng khách

Từ xã xưa, trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, bàn thờ tổ tiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với môi gia đình. Thờ cúng là một nét đẹp của văn hóa dân tộc. Thông thường đối với mỗi gia đình đều có những phòng riêng để thờ cúng. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện đặc biệt là khu chung cư hay nhà tập thể với diện tích khiêm tốn. Do đó, phòng thờ phòng thờ được chuyển sang đặt bàn thờ ở phòng khách không còn là điều đáng ngạc nhiên.

Chung cư có diện tích khiêm tốn, bàn thờ đặt ở phòng khách

Một số lưu ý khi thiết kế bàn thờ phòng khách

Với những căn hộ chung cư, việc bố trí bàn thờ đặt tại phòng khách là điều không thể tránh khỏi. Bởi những căn hộ chung cư hay tập thể thường có diện tích giới hạn cũng như có sẵn kết cấu kiến trúc không gian. Việc lập một phòng thờ riêng là điều rất khó vì vậy giải pháp lập bàn thờ đặt trong phòng khách là hợp lý nhất. Vừa không chiếm quá nhiều diện tích vừa tạo điểm nhấn cho không gian bằng các phụ kiện đi kèm như vách ngăn phòng thờ…

Tuy nhiên, khi sắp xếp đặt bàn thờ, gia chủ cần chú ý trang trí đơn giản tránh cầu kỳ, lòe loẹt. Đặc biệt, với những không gian thờ tự tâm linh thì cần đề cao yếu tố gần gũi nhằm kết nối các thế hệ và giữ gìn gia phong nề nếp gia đình.

  • Kích thước đặt bàn thờ phòng khách

Từ xưa đến này, kích thước của bàn thờ phải đảm bảo chuẩn theo kích thước Lỗ Ban. Ở trên thước Lỗ Ban sẽ thể hiện khoảng không gian rộng hẹp khác nhau theo cung chữ với ý nghĩa may mắn, phúc hay tai họa, ngũ quỷ lục sát.

Bảng tra kích thước bàn thờ theo lỗ ban

  • Hướng đặt bàn thờ

Thông thường khi lập bàn thờ hay ở không gian riêng, hướng bàn thờ cần sắp xếp sao cho hợp với gia chủ. Nếu gia chủ là người mệnh Đông tứ trạch thì hướng bàn thờ theo Khảm, Chấn, Tốn và Ly. Còn với người mệnh Tây tứ trạch sẽ chọn hướng Đoài, Khôn, Càn và Cấn.

  • Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Khi đặt bàn thờ, cần lưu ý những điều kiêng kỵ như sau:

+ Không kê bàn thờ và để bức tường chung bàn thờ với đầu giường hoặc không kê giáp bàn thờ dựa vào bức tường giáp phòng vệ sinh.

+ Không kê bàn thờ hoặc những vật linh thiêng dưới nhà vệ sinh (không nên kê bàn thờ ở tầng dưới và nhà vệ sinh ở tầng trên)

+ Không kê bàn thờ đối diện trực tiếp với cầu thang.

+ Không kê bàn thờ ở dưới xà nhà.

+ Không để các vật dụng như tivi, tủ, điều hoà,… quá gần nơi đặt bàn thờ. Đặc biệt là tivi không nên để dưới bàn thờ, do tivi sử dụng nhiều sẽ phát ra hơi nóng, làm ảnh hưởng đến tụ khí âm bàn thờ.

+ Không treo quạt trần quá gần khu thờ cúng bởi gió từ quạt trần sẽ ảnh hưởng không tốt đến bàn thờ.

+ Không nên treo gương chiếu vào bàn thờ

+ Không nên để bàn thờ ở phía đối diện phòng bếp, phòng ngủ và phòng vệ sinh.

Không để bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Trên đây là những điều cần lưu ý cũng như những kiến thức về bố trí phòng khách có bàn thờ mà bất cứ ai cũng nên biết để có cách sắp xếp hợp lý cho ngôi nhà của mình. Bởi việc làm mày là một sự tôn kính, thể hiện sự biết ơn tổ tiên, giữ gìn nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam.

Trả lời