Sai lầm khi xây nhà khiến chi phí tăng vọt

Xây nhà là việc vô cùng quan trọng, nếu không có sự tính toán cụ thể và rõ ràng sẽ khiến cho chi phí tăng vọt. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, để tiết kiệm được chi phí một cách tối đa thì cần biết ngay những sai lầm cần biết dưới đây để tránh gặp phải. 

Lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế phù hợp

Để hoàn thành được một bản thiết kế hoàn chỉnh và phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng thì việc cần tới một đội ngũ kiến trúc sư là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn chọn phải đơn vị tư vấn thiết kế không có đủ chuyên môn thì sẽ dẫn tới tiền mất, tật mang. 

Một bản thiết kế không phù hợp với vị trí, diện tích, không gian xung quanh của lô đất, không đầy đủ và chi tiết thì việc thi công sẽ gặp khó khăn, tăng chi phí. Nếu xây dựng bằng một bản vẽ dư thừa về số lượng mà thiếu chất lượng thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng. Ví dụ như phần kết cấu, nếu một kỹ sư không có chuyên môn vững sẽ dẫn tới thiết kế dư thừa khối lượng làm tăng chi phí phần sắt. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế

Lựa chọn nguyên vật liệu không chất lượng

Vật liệu là yếu tố quan trọng, có sự quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình cũng như giá thành xây dựng. Tại giai đoạn này bạn cần quan tâm tới vật liệu xây dựng, sơn và nội thất. 

Những gia đình không có nhiều ngân sách để xây dựng nhà ở thì thường cố gắng cắt giảm chi phí xây dựng bằng cách lựa chọn các vật liệu giá rẻ, nhanh hỏng. Giải pháp này không có tính bền vững và lâu dài. Việc chọn một loại sơn tốt sẽ giúp cho ngôi nhà không chỉ đẹp, sạch mới mà còn tiết kiệm được chi phí tu sửa và làm mới trong tương lai. 

Lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp

Hợp đồng thi công với bên nhà thầu không rõ ràng

Xây dựng một bản hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ giữa bạn với nhà thầu sẽ giúp hạn chế tối đa được việc phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn. Mặc dù việc phát sinh trong quá trình xây dựng là khó tránh khỏi, nhưng cẩn thận đặt ra các điều khoản trong hợp đồng sẽ tránh được việc đội chi phí thi công bất hợp lý. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhà thầu làm khó bằng việc thi công kém tiến độ, sử dụng vật liệu không đúng với thỏa thuận, hay bố trí thợ tay nghề kém… Điều này sẽ khiến cho bạn bị bất lợi hoàn toàn. 

Chính vì vậy bạn cần phải xây dựng một bản hợp đồng thi công nêu rõ các phần: Bảng tiến độ, biện pháp thi công… 

Hợp đồng thi công thiết kế phải rõ ràng, chặt chẽ

Công tác quản lý thi công lỏng lẻo

Nếu bạn không có thời gian để giám sát thi công thì hãy thuê một người giám sát thay bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn các khoản chi phí phát sinh. Có người giám sát sẽ khiến cho thợ làm việc chuyên tâm và cẩn thận hơn. 

Trình tự để ước tính chi phí xây dựng

 • Thực hiện liệt kê toàn bộ các khoản mục chi phí để hoàn thành căn nhà, hay có dự toán của một đơn vị thi công chuyên nghiệp. 
 • Tham khảo 3-5 báo giá cho từng chủng loại vật tư hay hạng mục công việc
 • Cộng toàn bộ chi phí các khoản mục
 • Tính toán thêm một khoản chi phí dự phòng bằng 10 – 15% tổng chi phí đã cộng ở trên

Trao đổi thương lượng giá cả

Các yếu tố ảnh hưởng tăng chi phí

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà ở. Tuy nhiên với quy trình xây dựng ở Việt Nam thì có thể chia thành 7 loại chi phí lớn gồm:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ, trong trường hợp phải xây dựng trên nền nhà cũ
 • Chi phí cho phần móng, đặc biệt nếu xây dựng trên đất nền thì chi phí này sẽ tăng
 • Chi phí cấp phép xây dựng đã có khung giá
 • Chi phí xây dựng cơ bản đã gồm phần thô và hoàn thiện
 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị
 • Chi phí dự phòng phát sinh
 • Chi phí thiết kế, giám sát và quản lý công trình

Dự phòng chi phí phát sinh

Nhiều người trong quá trình xây dựng nhà do không nắm được các loại chi phí này nên đã khiến cho việc tính toán chi phí, khảo giá không được chuẩn xác. Làm tốt được việc xác định các mức chi phí sẽ giúp bạn xác định được số tiền cần thiết và có thể kiểm soát chi phí ngay từ ban đầu. 

Trên đây là nội dung bài viết tổng hợp những sai lầm khi xây nhà khiến chi phí tăng vọt. Hy vọng bài viết đã chia sẻ tới bạn được những kinh nghiệm hay, giúp bạn nắm và tránh được những sai lầm trên, giúp bạn sở hữu được ngôi nhà với chi phí thấp và có được chất lượng cao. 

Trả lời